Cách chữa chào mào bị tiêu chảy hiệu quả

Cách trị chào mào tiêu chảy

Đối với anh em chơi chim thì chào mào bị tiêu chảy là vấn đề khá là khó chịu, sẽ làm suy yếu chim khiến chim ủ rủ, xù lông nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến nhiều trường hợp nhẹ thì chim không căng lửa ít hót, nặng thì dẫn đến chết chim. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em 1 số phương pháp để trị chào mào tiêu chảy hiệu quả nhất.

Nhận biết chào mào bị tiêu chảy

 • Chim xù lông, cử động chậm chạp, run chân, cánh xệ xuống, lưng nhọn lên, đi ỉa phân lỏng và có nhầy xanh.
 • Phân chim sẽ lỏng, loãng chứa nhiều nước.
 • Bị đi phân lỏng do vi khuẩn thì chim đi lỏng dai dẳng kinh niên rất khó trị.

Cách chữa chào mào bị tiêu chảy đơn giản

Có nhiều nguyên nhân khiến chào mào bị tiêu chảy, mình xin tổng hợp 1 số nguyên nhân cơ bản dẫn đến chào mào bị bệnh đường ruột và cách chữa cơ bản nhất

 • Nguyên Nhân chính: Do chim bổi chưa thuần, chim nhảy nhiều và uống nước nhiều nên phân đi bị loãng.
 • Do ngộ độc nặng: ăn phải thức ăn có độc như cào cào dính thuốc sâu, trái cây có thuốc sâu, chất chống ẩm trong cám…
 • Do ngộ độc nhẹ: Trái cây ươn, ăn sâu chết, … do không vệ sinh cóng nước, nước uống “lên men”
 • Do đổi cám đột ngột, ruột chim chưa kịp thích nghi với thành phần của cám mới.
 • Do vi khuẩn: Cám để lâu ngày khi tiếp xúc không khí dẫn đến mốc bị hư, Trái cây có nhiều chất tăng trưởng dẫn đến đường ruột chim kém làm chào mao bị tiêu chảy nặng

cách chữa chào mào bị đường ruột

khi xác định là chim bị đường ruột, việc đầu tiên là phải tìm hiểu nguyên nhân do đâu. Những cách chữa chào mào bị tiêu chảy sau đây tương đối đơn giản đối với chim bị nhẹ, mới bị thì anh em nên trị liền tránh để lâu chuyên sang mãn tính rất khó trị.

 1. Cho chim ăn chuối sứ vừa chín tới còn ương ương có vị chát hoặc hồng xiêm cũng vừa chín tới có vị chát. Nếu chào mào bị tiêu chảy đang nhẹ thì cho ăn 2 loại trái cây trên, khoảng 3 – 4 ngày là chim sẽ khỏi.
 2. Cho chim ăn dứa ( gọi là thơm hoặc khóm) thay nước uống. Đối với dứa thì dùng thay nước uống cho chim, Dứa rửa sạch, lấy hết mắt ra rồi cắt khoảng 1/4 trái cho chim ăn. Các bạn lấy cóng nước ra, chỉ để lại thức ăn và dứa. Chim ăn khoảng 4 – 5 ngày là hết tiêu chảy. Lưu ý: lâu lâu cũng nên bỏ tí nữa cho chim uống, vì có thể nhiều chú chim không chịu ăn dứa sẽ bị khát.
 3. Dùng nước chè chát ( lá trá xanh ), ra chợ mua bó chè tươi về rửa sạch rồi nấu lên cho chim uống thay nước. Nước chè đổ vào cóng cho chim uống qua ngày rồi thay nước khác, nước chè qua ngày sẽ bị thiu. Chim uống khoảng 3 ngày là hết tiêu chảy. Nước chè chát vừa tốt cho chim, và người nhâm nhỉ xem chim hót thì quá tuyệt rồi. Lưu ý thêm, có nhiều người hỏi chè chát là gì ? có phải trà hay không. Mình xin giải thích là chè chát, tức là lá của cây chè còn tươi. Còn trà mình hay uống được làm từ lá, ngọn của cây chè và đã được sấy khô.

Với các loại trái cây : Chuối, Hồng Xiêm, Thơm và nước trà xanh chứa các chất có vị chát, vitamin C sẽ giúp làm sạch đường ruột cho chim, diệt các loại vi khuẩn sống trong đường ruột. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn sẽ giúp cho chim sớm hết tiêu chảy và phục hồi sức khỏe.
Anh em chịu khó vệ sinh sạch sẽ lồng nuôi, rửa cóng rọ cào cào hằng ngày cũng hạn chế rất nhiều tác nhân gây bệnh đường ruột ở chào mào và nhiều bệnh khác như ho ở chào mào.
Nếu chim chào mào bị ho anh em có thể tham khảo bài viết sau đây, ngoài ra anh em cũng có thể tham khảo cách phân biệt chào mào má trắng

Cách chữa chào mào bị tiêu chảy lâu năm, mãn tính

Chào mào bị tiêu chảy lâu năm trở thành mãn tính, ăn cám gì cũng đi phân lỏng, với trường hợp này anh em cần kiên trì. Trong thời gian chữa đường ruột mãn tính anh em phải xác định chim phải mất lửa, thời gian trị bệnh cũng phải duy trì lâu dài để giúp tái tạo lại đường ruột chào mào, mình xin hướng dẫn anh em 3 bước thực hiện như sau.

 1. Bước 1: Cắt cám, mồi tươi cho chim ăn chuối ương liên tục 7 ngày vẫn cho chim uống nước bình thường. Nếu phân khô lại khuôn sang màu đen thì chuyển qua bước 2, còn nếu vẫn lỏng anh em tăng lên 10 ngày, 15 ngày.
 2. Bước 2: Tiếp theo anh em kết hợp cùng nước trà xanh nhạt, vẫn sử dụng chuối ương và cắt cám mồi tươi liên tục 7 ngày. Giúp duy trì sự ổn định đường ruột của chào mào.
 3. Bước 3: Anh em vẫn sử dụng nước trà xanh nhạt và giảm dần thành nước lọc, vẫn dùng chuối ương. Lúc này anh em sử dụng thêm cám gà con vì trong cám gà con có thành phần giúp tái tạo đường ruột của chim

Với cách này anh em chỉ mất khoảng 21 ngày đến 1 tháng là giúp chim ổn định lại đường ruột, với chào mào bị bệnh đường ruột mãn tính thì chỉ có cách kiên trì chữa trị cho chim mới giúp chim phục hồi.

Cách chữa chào mào đi phân nát nặng do dính vi khuẩn đường ruột

Nếu chim bị đường ruột do vi khuẩn thì bạn phải cho chim uống nước oresol như chữa cho người vậy – để hạn chế mất nước. Chim bị vi khuẩn đường ruột thì cần phải uống thuốc kháng sinh, cách tốt nhất có thể là ra hiệu thuốc thú y mua thuốc của gà con về cho chim uống.

thuốc trị chào mào tiêu chảy

 • Mình thì không thiên về thuốc tây, nhưng do chào mào bị bệnh đường ruột quá nặng thì anh em chỉ có thể dùng thuốc trị chào mào tiêu chảy hi vọng cho chim đỡ hơn.
 • Cách dùng: nhỏ 2 giọt vào cóng nước uống trong ngày, sang ngày mới thì thay cóng khác, kết hợp chuối ương, anh em cũng nhỏ 2 giọt vào chuối cho chim ăn, lấy dao xâm mấy lỗ trên miếng chuối để thuốc ngấm vào chuối
 • Anh em làm như vậy trong 1 tuần, nhớ theo dõi phân, nếu thấy ổn định thì giảm liều lượng sau 2-3 ngày điều trị, giảm liều lượng xuống theo ngày rồi hết 7 ngày thì cắt thuốc.
 • Trong thời gian điều trị anh em nhớ cắt mồi tươi và trái cây. Nếu theo dõi 3 ngày chưa thấy ổn định thì ae tăng liều lượng lên 3-4 giọt thay vì 2 giọt nhé, rồi khi nào ổn thì giảm đi.
 • Theo dõi fanpage để biết thêm nhiều bài đăng về chào mào hót đấu
3.5/5 (2 Reviews)
Chia sẻ

One thought on “Cách chữa chào mào bị tiêu chảy hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *