Phương pháp kích chào mào căng lửa hiệu quả

kích chào mào căng lửa

Đối với anh em nghệ nhân chơi chim lâu năm thì phương pháp kích chào mào căng lửa là điều không cần thiết, tuy nhiên với những anh em mới chơi và những anh em bận công việc thì kích cho chim căng lửa để đi đấu giàn mỗi thứ 7 là rất cần, sau đây chào mào việt xin giới thiệu đến anh em nghệ nhân 1 số cách kích lửa chào mào hiện nay.

Kỹ thuật kích Chào Mào căng lửa bằng nhiều cách

Chào mào là loại dễ nuôi và hay hót, cám thì làm cũng đơn giản, nếu tự làm thì tốt hơn nhiều là mua ngoài hàng, cám bán bên ngoài thường có lượng kỳ tử, sâu quy, ớt tươi nhiều, điều này làm cho chú chim căng nhanh và mau hót, nhưng ngược lại chim nhanh hạ lửa và chơi không bền, lâu ngày cho đến khi thay lông sẽ làm lông bị xơ không được bóng mượt như chim ngoài tự nhiên nữa.

Nhu cầu thức ăn để kích chào mào căng lửa nhanh nhất

 • Về thức ăn tươi để kích chào mào căng lửa: hoa quả là chủ yếu: bao gồm chuối tây, táo tầu, khế ngọt, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt, dưa hấu, ớt ngọt, dĩ nhiên có gì thì cho nấy nhưng hạn chế cà chua và dưa hấu, 2 loại này dùng trong mùa thay lông sẽ tốt, nếu mùa căng thì 1 tuần ăn 1 lần, còn bình thường cứ cho ăn chuối tây và táo tầu.
 • Về thức ăn bổ sung: sâu , dế, cào cào, thì cào cào là tốt nhất, dế đứng thứ 2 còn sâu là điều không nên, dùng sâu nếu không điều tốt sẽ làm chào mào bị xoăn lông trông rất xấu,
 • Cách làm cám chào mào thì anh em có thể tham khảo bài viết sau đây mình đã làm.
 • Về cách thức nuôi: muốn chim khỏe và bước nhảy mau lẹ bạn nên nuôi trong lồng cao cỡ 65 – 70cm đường kính 30 – 35cm, cầu có 2 cấp cầu chính và cầu phụ, 2 cầu này nên để 1 cầu nhỏ và 1 cầu to để chân chim nắm cầu tốt, lồng vệ sinh thường xuyên để tránh bọ mạt …
 • Chế độ tắm thì nên 2 – 3 ngày tắm và nắng thì ngày nào cũng phơi từ 45 phút – 1h

kích lửa chào mào bằng mật ong

Kỹ thuật ép kích chào mào căng lửa nhanh nhất

Cách thức kích chào mào căng lửa thì có nhiều cách, nhưng nếu chim nuôi thuần túy thì không nên ép lửa, vì nếu không biết hạ lửa thì sẽ nguy hiểm, ép lửa chỉ dành cho chim mồi trước khi đi đánh bẫy, hoặc chim đấu đem đi thi, nếu quan tâm đến việc này mình sẽ chỉ giúp bạn cách tăng và hạ lửa để chim chơi bền nhất.
Trước tiên một chú chim ép công để đi thi phải là chú chim đã xong lông và đang trong thời kỳ xung mãn, ép công dùng cho chim chưa căng hẳn và ép nhanh để dùng trong một buổi đi thi đó thôi, sau buổi đó phải hạ công ngay để tránh hỏng chim và đưa chim về trạng thái ban đầu, hạ công rất phức tạp nên bạn phải cân nhắc kỹ.
Anh em có thể tham khảo cách chăm sóc chào mào thay lông

 • Cách ép kích chào mào căng lửa: có 5 cách ép chào mào lên lửa.
 • Cách 1: ép chim mái bạn có thể ép chim mái trước 1 tuần trước khi đi thi, chim mái dùng để ép là chim mái già có nước gọi hay, để kích thích chim đực giao phối, nhưng chỉ dùng kê gần trong vài mươi phút một ngày rồi tách riêng ra ngay, cách này an toàn nhưng đạt đạt hiệu quả không tối đa
 • Cách 2: Cầm tù, giam lỏng cách này là tách chim ra một góc riêng biệt, có thể là gửi nhà khác không chơi chào mào, không cho chim nhìn thấy chim lạ hay chim nhà và không được nghe bất kỳ một tiếng chào mào nào khác, giống như giam lỏng, chỉ cho tắm và phơi nắng gắt, cách này giống như làm cho chim bực tức, khi đó ép lên giàn chim sẽ chơi căng hơn nhiều, cách này cũng an toàn hiệu quả tương đối, tách trước 1 tháng trước khi thi.
 • Cách 3: Ép nhiệt dùng trong thời điểm trời u ám làm chim không căng lửa, ép nhiệt có thể thay cho tắm nắng hàng ngày (tắm nắng nhiều làm cho chim căng lửa nhanh). Cần hạ lồng chim xuống đất phủ áo lồng để hở 1/3 để tạo khoảng thoáng, dùng máy sấy tóc hoặc máy sấy loại khác sấy bên ngoài áo lồng sao cho áo lồng ấm lên nhưng không quá nóng, có thể để xa, khoảng cách mở của áo lồng bạn có thể để cây đèn dùng trong bể cá loại đèn atman trắng thủy sinh, để chim phơi đèn thay cho nắng, dùng trong 3 – 5 ngày liên tục, mỗi lần dùng 1 – 2 tiếng. Cách này hiệu quả nhưng không an toàn, nếu không có khoảng cách an toàn dễ làm chim bị hoảng.
 • Cách 4: kích chào mào căng lửa bằng chim bổi cách này hiệu quả nhưng tần nhẫn quá. Khi chim đang trong thời gian xung mãn, trước thi vài ngày bạn mua chim bổi ngoài chợ về buộc chân buộc cánh rồi thả vào lồng cho chim đấu vày vò, mỗi ngày một con, làm trong khoảng vài ngày, chim sẽ bị kích thích mạnh (nhưng quá tàn nhẫn, như thế thì coi như chim bổi chết chắc).
 • Cách 5: Kích bằng cám và mồi tươi Cách này hơi phức tạp nhưng hiệu quả cao và nguy hiểm cũng khôn lường, nắm các cách kích công trong tay nếu không biết hạ công thì không nên thử.
  – Trong thời gian nuôi bạn đang dùng cám thường (tức là cám nhạt) hàm lượng cám không nóng và cay để giữ chim nuôi bền, nhưng đến khi đi thi thành phần cám thay đổi một chút, về hàm lượng thì vẫn giữ nguyên như lúc đầu chỉ tăng thêm một lượng nhỏ sâu khô và cào cào khô vào cám, nếu ổn cho thêm chuôi khô (loại này bán nhiều ở siêu thị). Trong cám bắt đầu cho thêm kỳ tử và ớt chỉ thiên, 2 loại này nóng nên cho lượng ít.
  – Ví dụ: Lượng cám dùng để điều trong một tháng thì chỉ nên cho thêm 20 quả kỷ tử và 3 quả ớt chỉ thiên. Cám chỉ dùng trong một tháng trước khi thi thôi qua ngày đó nếu không ăn hết thì đổ bỏ.
  – Sâu rượu: là loại sâu kích thích mạnh có dạng nhỏ như hạt cám khuyên thôi, sâu này dùng trước khi thi 3 ngày mỗi lần chỉ cho một đầu ngón út thôi, không nên lạm dụng quá.
  – Hoa quả: Hoa quả dùng để kích chào mào căng lửa nên dùng ớt và táo tầu. ớt có thể dùng ớt ngọt và ớt chỉ thiên, cho ăn bình thường như các loại khác, qua ngày lại thay mới.
  – Cám kích: Là 1 số loại cám số 2 của những hãng cám có thành phần nóng nhiều dùng để kích chào mào căng lửa nhanh.
  – Trước đây nhiều người nghĩ cho chào mào ăn cám Boy dành cho khuyên là kích nhưng hoàn toàn nhầm, vì thể lực và trạng thái của 2 loại khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nhưng không hoàn toàn, ví như cho một cậu bé ăn thật no rồi đem khẩu phần ăn đó cho một người lớn thì khồng bao giờ người lớn no được.

Kích chào mào căng lửa bằng mật ong đơn giản nhất

Kích chào mào căng lửa bằng mật ong rất tốt cho chim, nhưng mật ong rất nóng nên anh em không được cho chim ăn uống trực tiếp mà phải gián tiếp qua những cách thức sau đây

 1. Cà rốt hấp: Quét mật ong quanh củ cà rốt, rôi hấp lên sau đó cho chim ăn.
 2. Trộn mật ong với cám: Trộn một lượng vừa đủ mật ong vào cám rồi đem phơi khô cho chim ăn.
 3. Dùng mật ong pha với nước sôi, để nguội dùng cho chim uống.

Kích lửa chào mào bằng mật ong

Trên là vài cách đơn giản và dễ làm nhất để kích chào mào căng lửa, bạn có thể tham khảo qua để chọn xem, không thể dùng cả 5 cách cho một chú chim được, phải lựa theo thể lực độ căng đến đâu để kết hợp dùng công cho hợp lý, đến mức nào là đủ … Phải chơi mới biết được, viết không thể diễn tả hết, dùng công chỉ dùng cho những chú thay lông hoàn chỉnh và chưa căng lửa, chim đã đạt đến độ rồi thì không cần thiết nữa, nhưng quan trọng nhất vẫn là tố chất chú chim đấu của bạn, có tố chất tốt thì không cần công nó vẫn là chim hay và bền, không nên lạm dụng quá mấy cách ép công này.
Lưu ý: Với phương pháp kích chào mào căng lửa nếu không dùng thì vẫn là tốt nhất vì phong độ chỉ là nhất thời thôi. Nếu có gì không hiểu hãy tham khảo và liên lạc qua fanpage chào mào việt

Xem thêm nhiều kĩ thuật chăm sóc chào mào

5/5 (2 Reviews)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *