Cách nuôi chào mào căng lửa nhất

cách chăm chào mào căng lửa

– Để giúp chào mào căng lửa thì chúng ta cần bổ sung đồ ăn có tính nóng, tuy nhiên chim cũng cần cho đồ ăn mát nhằm hãm lại. Vì nếu lửa quá căng sẽ gây nên chim cắn phá lông lâu ngày hại cho chim và còn sẽ sinh ra nhiều tật lỗi khác.
– Như vậy vô lửa cho chào mào thì cần đồ ăn có tính nóng đồng thời cũng kèm đồ ăn có tính mát để chim có được lửa lâu dài ( Đồ ăn có tính nóng vẫn là chính). Nắm được những điều này thì việc lên lửa cho chim sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Dấu hiệu chào mào đang vào lửa

Để nhận biết chào mào căng lửa anh em có thể tham khảo những dấu hiệu như sau:

 • Bên ngoài: Lông ôm chặt không bị xù phè ở hai bên cánh, màu lông ở bụng sáng trắng, khi tắm chim không bị ướt tắm xong như không tắm, mắt chim khi căng sẽ lồi hơn. Phau câu nở, giọng hót căng tròn to.
 • Để nhận biết dễ nhất vào buổi sáng khi anh em treo chim ra phơi nắng, chim hót rất mau di chuyển linh hoạt đảo tông giọng nhiều.
 • Họng vàng như nghệ, phân đi khuôn nhỏ, chim ăn uống rất ít ( trừ 1 số con căng quá nóng quá dẫn đến uống nước nhiều đi ỉa toét đít )
 • Khi thả vào lồng lực thì lực bay rất mạnh ( vỗ cánh nghe rõ ràng lực bay )
 • Đây là một số cách có thể nhận biết chào mào căng lửa.

Cách chăm chào mào căng lửa nhanh nhất

Thực chất vào lửa cho chim không khó như mọi người nghĩ, nếu anh em chịu khó chăm theo quy trình và duy trì quy trình đó thì con chim của anh em sẽ có có lửa 1 cách nhanh chóng.

 • Thứ nhất : Cám chào mào căng lửa anh em nên chọn dòng cám mát. Vì cám mát lâu vào lâu vào lửa, nhưng khi chim đã vào lửa thì rất ổn định.
 • Thứ hai : Mồi tươi , chủ yếu là cào cào … Và trái cây , như Chuối và Táo..
 • Thứ ba : Nắng và Tập lực…Giúp chim có thể thêm thể lực và khỏe mạnh hơn.
 • Thứ tư : Giờ giấc tủ áo để chim ngủ.
 • Thứ năm: Dợt dãi đúng cách cũng giúp chào mào căng lửa.
 • Nếu anh em kiên trì và chịu khó chăm kĩ tí thì việc để vào lửa cho 1 chú chim không có gì là khó cả. Còn anh em không kiên trì nhanh nản trí thì chịu thua, vì muốn chim có lửa ra giàn chơi thì nó phải có đủ chất và sức khỏe…Anh em có thể tham khảo thêm chuyên mục kĩ thuật chăm sóc để giúp kích chào mào căng lửa hiệu quả

cách vào lửa cho chào mào

Chào mào ăn gì căng lửa

 • Thức ăn chào mào căng lửa: Cám tốt và nước (Cám thì mình ăn dưỡng quanh năm, nước uống thì Aquafina đóng sẵn)
 • Mồi tươi và hoa quả: 2 – 4- 6- chủ nhật hoa quả chủ đạo là chuối, xen kẽ táo và đu đủ, cam( 3 bữa chuối thì 1 bữa táo hoặc đu đủ hoặc cam, thường thì 2-4-6 mình cho ăn chuối, ăn tầm 2-3 tiếng là rút vất đi để cho chim ăn cám là chính)
 • 3 -5- 7 Mồi Tươi tốt nhất là cào cào, không có cào cào thì dế mỗi bữa 5-10 con ( bỏ rọ để cả ngày hết ngày còn hay hết cũng tháo ra vệ sinh rọ)

Cách siết nắng và tắm giúp cho chào mào căng lửa

 • Mùa hè thì sáng 7, 8h đến 9 -10h tuỳ hôm dậy sớm hay muộn, chiều thì 3h, 3h30 – 4h30, 5h tuỳ theo nắng gắt hay không. Mùa đông thì siết nắng tối đa có thể ( không phơi chim quá sớm vào trời rét, mình toàn 10h-11h mới mang ra hong nếu có nắng)
 • Cách tắm: 1 Tuần tắm chim 2 lần vào thứ 3 và thứ 6 ( mùa hè tắm tốt nhất là 3h-3h30 tắm xong kết hợp siết nắng luôn) mùa đông thì tuỳ theo thời tiết( thời điểm nào ấm nhất trong ngày thì tắm, nếu lạnh quá tuần tắm 1 lần vẫn ok)
 • Cách tắm cho chim tránh rận mạt và gãi rỉa khi thi: Nước muối pha với nước tắm 2 tuần tắm nước muối 1 lần, hay tắm nước lá bàng, lá ổi.

Cách ủ chào mào căng lửa và tập lực đúng cách

 • Tuần tập 2 lần thứ 4 và thứ 7 (tập từ sáng tới trưa, cho hoa quả mồi tươi vào, đến trưa cho sang lồng nuôi để độc cám và nước thôi).
 • Tối đúng 5h30 phải phủ áo lồng cho chim đi ngủ/ áo lồng tối màu và phải để nơi yên tĩnh cho chim ngủ ngày nào cũng phải đi ngủ đúng giờ, chim sẽ được nghỉ ngơi giúp nhanh lên lửa.
 • Nếu không phơi nắng: Phủ áo lồng 3 mặt cho chim cả ngày ( áp dụng mùa hè) còn mùa đông thì tủ kín nhé anh em, ko cho nhìn mặt nhau, Đối với những ngày nắng không quá gắt với chim lông chưa ốp, cho đủ cám, nước và 1 miếng chuối mở tung áo lồng siết nắng từ sáng đến chiều để nơi nhiều nắng, siết 3 – 4 ngày như vậy lông chim sẽ ốp lại

Những yếu tố giúp chào mào căng lửa và giúp chim khoẻ và ổn định.

 1. Không gian: Không gian rất quan trong khi nuôi chim, cũng như con người chúng ta. Khi nuôi chìm mình cần có không gian thoáng mát không khi trong lành giúp chim thoải mái hơn.
 2. Điều Kiện Chăm sóc: Nên bổ sung mồi tươi kèm hoa quả đều cho chim, cũng không nên chăm quá kỹ, quá nhiều lượng mồi và hoa quả. Nêu duy trì đều 1 tuần 2 bữa mồi 3 bữa hoa quả. Xen kẽ cách ngày giữa mồi và hoa quả. Phơi nắng và tắm táp cũng thế, không liên tục nhưng cũng cố gắng 1 tuần 2 -3 buổi.
 3. Cám là yếu tố rất quan trọng vì nó là thức ăn chính cho chim, nên chọn hãng cám đủ chất dinh dưỡng không nên mát quá, cũng không nên nóng quá. Cần hiểu về cám để điều tiết con chim sao cho hợp lý.
 4. Nên vệ sinh lồng nuôi hàng ngày để giúp chim sạch sẽ không bị rận mạt hay mùi hôi.
 5. Cám nước chỉ nên để ăn đủ 2 ngày, không nên để quá lâu cám bay mùi mất chất hoặc lên men ẩm mốc chim ăn vào không tốt.
 6. Ngủ nghỉ đúng giờ và yên tĩnh giấc ngủ rất quan trọng giúp chào mào nhanh hồi phục hoặc lên lửa tốt.
 7. Trong quá trình chăm chào mào lên lửa, để chim dễ căng bổ sung canxi dạng nước vào cóng nước chim uống. Mua lọ vitamin d3: Aquadetrim nhỏ 3 giọt vào cóng tuần cho chim uống 2 ngày thứ 7 và chủ nhật ” tháng 1-2 lần “

Cách nuôi chào mào căng lửa

Cách nuôi chào mào căng lửa, giữ lửa thông qua các loại thức ăn

 • Trong bài viết này mình sẽ liệt kê cách điều lửa cho chim chào mào.
 • Để điều lửa cho chào mào cần phụ thuộc vào 2 yếu tố trong thức ăn ( chỉ bàn về thức ăn không nói vấn đề khác ) .
 • Anh em hãy hiểu theo cách sau là 5 ngày nóng 2 ngày mát cho chim đã có lửa. Hoặc 3 ngày mát 4 ngày nóng cho chim đã đạt đỉnh lửa.
 • Tham gia like và theo dõi youtube của kênh chào mào việt để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc chào mào

Các nhóm trái cây giúp chào mào căng lửa

có 3 nhóm trái cây anh em cần tập trung lưu ý, là những loại trái cây có tính hàn – tính nhiệt – tính trung

 1. Tính hàn: Là trái cây dưỡng dùng để hạ lửa cho chim khi chim đã đạt đỉnh lửa.
  Bao gồm các loại như: dứa, cam, thanh long, dưa hấu, dâu tây, cà chua, bình bát…
 2. Tính trung: Là trái cây có thể ăn lúc nào cũng được bất kể là chim đang ở trạng thái nào.
  Bao gồm những trái cây như: chuối sứ, trái bơ, táo…
 3. Tính nhiệt: Là trái cây có tính nóng dùng để lên lửa cho chim, giúp chào mào căng lửa nha.
  Bao gồm các loại như: hồng xiêm – xoài – ổi…

Nhóm mồi tươi giúp chào mào căng lửa

Như mình đã ghi ở trên thì mồi tươi không thể thiếu khi kèm với việc lên lửa của chim cũng có loại trung tính – hàn tính – nhiệt tính và mỗi loại mồi tươi đều có công dụng riêng của nó.

 1. Hàn tính: Cũng là chất dưỡng khi chim bắt đầu rủ bỏ lông cũ và cũng là chất hãm lửa cho chim khi chim đã đạt đỉnh lửa.
  Bao gồm những loại mồi sau: Trứng kiến, dế
 2. Trung tính: Chim ăn lúc nào cũng được kể cả khi chim mọc lông.
  Bao gồm: Cào cào, châu chấu
 3. Nhiệt tính: Dùng để lên lửa cho chim giúp chào mào căng lửa nhất.
  Bao gồm: Sâu sữa, sâu gạo, sâu quy…
2.3/5 (4 Reviews)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *